(DĐDN) – Bởi quan niệm năm mới mọi thứ phải tươm tất, mới mẻ và sạch sẽ của người Việt mà nhiều dịch vụ được cho là “đuổi không hết khách” vào dịp cuối năm.Rửa xe

Sáng ngày cuối cùng của năm cũ, những hàng rửa xe tại thủ đô tấp nập người ra vào nườm nượp. Trên các con phố Xã Đàn, Đê La Thành, Thái Thịnh…từng hàng dài khách ngồi đợi để được rửa xe.

Theo quan sát, năm nay, nhiều cửa hàng đã chủ động niêm yết giá dịch vụ rửa xe công khai. Mặt bằng chung những ngày giáp Tết nguyên đán giá rửa xe đều tăng cao. Cụ thể, giá dịch vụ rửa xe máy ngày thường có giá 20.000 đồng nay đã tăng lên 30.000-40.000 đồng/xe. Tương tự với giá rửa xe ô tô cũng tăng lên mức 150.000 đồng- 200.000 đồng/xe, tăng khoảng 30% so với ngày thường.

Dịch vụ rửa xe kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Nguyên nhân tăng giá dịch vụ ngày cuối năm được nhiều chủ cửa hàng cho rằng ngày cuối năm thường giá thuê nhân công cao hơn mà còn rất khó thuê bởi tâm lý cả năm mới có mấy ngày Tết, ai cũng muốn sớm trở về sum họp với gia đình. Hơn nữa, đi làm những ngày này còn phải quà cáp và lì xì cho nhân viên nữa.

Dịch vụ làm đẹp

Sau dịch vụ rửa xe, các dịch vụ làm đẹp cũng là ngành “kiếm bội” ngày cuối năm. Trong khi các khách hàng nam chỉ cắt tóc gội đầu thì các khách nữ có rất nhiều “thú vui” như làm tóc, uốn nhuộm hay làm móng.

Tại một cửa hàng cắt tóc nam trên phố Tôn Đức Thắng, anh Hải (Tây Sơn- Đống Đa) cho biết, đã phải ngồi chờ 45 phút mà chưa đến lượt. Chủ cửa tiệm này cho biết, từ ngày 27 Tết, cửa hàng luôn trong tình trạng đông kín khách. Bởi quan niệm không cắt tóc đầu năm nên khách đều dồn lại cắt tóc ngày giáp Tết, để sang năm mới phải qua rằm tháng giêng mới cắt lại.

Điều đặc biệt, qua khảo sát, giá dịch vụ cắt gội của nhiều cửa hàng cho nam hầu như không tăng giá. Anh Đức Trình, chủ một cửa hiệu cắt tóc trên phố Chùa Bộc cho biết, khách của cửa hàng đa phần là khách quen nên dù vào dịp cuối năm cửa hàng vẫn giữ nguyên giá dịch vụ cắt.

“Cửa hàng chúng tôi có bảng niêm yết giá công khai nên không tăng giá vào dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, là ngày cuối năm nên nhiều khách hàng quen đã chủ động lì xì thêm cho nhân viên để động viên tinh thần. Cửa hàng cũng chỉ làm việc nốt sáng ngày 30 rồi nghỉ cho nhân viên về quê ăn Tết” anh Trình chia sẻ.

Tương tự với dịch vụ làm tóc nữ, hàng dài các chị em ngồi chờ để được làm đẹp. Đặc biệt là với những cửa hàng kết hợp cả dịch vụ làm tóc và làm móng.

Chị Ngọc, chủ một cửa hàng tóc- móng trên phố Thái Thịnh cho biết, hai ngày cuối năm cửa hàng chủ yếu phục vụ khách gội đầu và làm móng. Những dịch vụ làm hóa chất đều phải từ chối vì không có người làm.

Làm móng cũng là dịch vụ “hốt bạc” ngày cuối năm giúp làm đẹp cho chị em.

“Nhân viên đã về bớt, cửa hàng hiện còn 2 nhân viên gội đầu và 3 nhân viên làm móng làm việc liên tục vẫn không phục vụ hết khách. Bởi chị em đều dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa xong xuôi rồi mới đi làm đẹp. Nhưng để làm được một bộ móng cho khách phải mất đến hàng giờ đồng hồ vì là ngày Tết chị em đều làm những mẫu cầu kỳ và thường là làm cả móng tay cùng móng chân. Sáng nay (30 Tết) cửa hàng đã ngừng nhận khách mới mà chỉ làm cho những khách đã đặt trước” chị Ngọc cho biết.

Giá làm móng cho chị em những ngày giáp Tết thường tăng từ 10-25% so với ngày thường. Mức giá thì tùy cửa hàng, có những bộ móng đơn giản ở mức 150.000- 200.000 đồng/bộ tay (hoặc chân). Nhưng cũng có những cửa hàng làm móng có giá lên tới 600.000- 800.000 đồng/bộ tay (hoặc chân), tùy mực độ cầu kỳ của mẫu móng.

Giúp việc nhà

Bên cạnh đó, giúp việc nhà dịp Tết cũng đang là ngành “hot” làm đau đầu các bà nội trợ. Từ nhiều ngày trước Tết nguyên đán đã ghi nhận giá dịch vụ dọn nhà theo giờ tăng mạnh, mức tăng khoảng 30- 40% so với ngày thường.

Chị Phương (Văn Quán- Hà Đông) cho biết, từ những ngày 26 Tết gia đình đã phải thuê dọn nhà theo giờ với giá 50.000 đồng/ giờ (giá ngày thường là 30.000 đồng/giờ).

“Ngày 29 Tết gia đình tổ chức tiệc tất niên nên hôm nay (sáng 30 Tết) lại cần thuê người dọn mà gọi trung tâm nào cũng từ chối. Nếu ngày thường tôi có thể thuê các chị lao công hoặc những người đi mua phế liệu dọn dẹp cũng được nhưng ngày cuối năm cũng không có mà thuê.” Chị Phương cho biết.

Gọi mãi cuối cùng chị cũng tìm được một trung tâm nhận lịch dọn, nhưng giá thành đã tăng lên gấp bội so với ngày thường, trung tâm này cho biết nhân viên hầu như đã về gần hết nên giá tăng lên mức 100.000 đồng/giờ và phải đến chiều mới có thể đến.

Đặc biệt, vào dịp cuối năm nhiều gia đình còn có xu hướng đi du lịch hoặc về quê đón Tết nên cần người giúp việc nhà ở lại những ngày này. Tuy nhiên nhiều người được hỏi đều cho rằng không thể ở lại giúp gia đình nhà chủ dịp này, bởi đi làm cả năm rồi nên những ngày này phải về sum họp cùng gia đình.

Thanh Hà